หน้าหลัก > ข่าว > เนื้อหา

กรดอะมิโนสมบัติทางเคมีและกายภาพ

Sep 05, 2017

กรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของสารประกอบอินทรีย์ที่มีกลุ่มอะมิโนและคาร์บอกซิล ในแง่กว้างสารประกอบอินทรีย์ที่มีกรดอะมิโนอัลคาไลน์ที่มีกลุ่มคาร์บอกซิลเป็นกรด แต่กรดอะมิโนทั่วไปคือโครงสร้างที่ทำหน้าที่เป็นโปรตีน

กรดอะมิโนเป็นสารพื้นฐานที่สร้างโปรตีนที่จำเป็นสำหรับโภชนาการสัตว์ สารประกอบอินทรีย์ที่มีกรดอะมิโนอัลคาไลน์และกลุ่มคาร์บอกซิลที่เป็นกรด กลุ่มอะมิโนคืออัลฟาอะมิโนกับอัลฟาคาร์บอน กรดอะมิโนที่เป็นโปรตีนมักเป็นกรดอัลฟ่าอะมิโน

กรดอะมิโนสามารถมีบทบาทต่อไปนี้ในร่างกายผ่านการเผาผลาญอาหาร: กลายเป็นกรดฮอร์โมนแอนติบอดี creatine เป็นต้นหันไปหาคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ออกซิไดซ์คาร์บอนไดออกไซด์และน้ำและยูเรีย

สมบัติทางกายภาพและทางเคมี

กรดอะมิโนไม่มีสีมากกว่า 200 ℃จุดหลอมละลายมากกว่าจุดหลอมเหลวที่สูงขึ้นโดยเฉลี่ยของสารอินทรีย์มาก กรดอัลฟ่าอะมิโนมี 4 รสชาติคือกรดหวานขมและสด โมโนโซเดียมกลูตาเมตและ glycine เป็นสารปรุงแต่งที่ใช้มากที่สุด อะมิโนแอซิดมักไม่ละลายในน้ำสารละลายกรดและสารละลายด่างไม่ละลายหรือละลายได้ในตัวทำละลายอินทรีย์เช่นเอทานอลหรืออีเทอร์ กรดอะมิโนในความสามารถในการละลายน้ำของความแตกต่างมีขนาดใหญ่มากเช่นความสามารถในการละลายน้อยที่สุด tyrosine, 25 ℃, tyrosine ละลายเพียง 0.045 กรัมน้ำ 100 กรัม แต่ในความร้อนละลายผ้าขนหนูมีขนาดใหญ่ ไลซีนและ speramate มักมีอยู่ในรูปของกรดไฮโดรคลอริกเนื่องจากมีความสามารถละลายได้ดีในน้ำและยากที่จะตกผลึกเนื่องจากความลื่น

(1) สีและสีของกรดอะมิโนทั่วไปต่างๆเป็นเรื่องง่ายที่จะเป็นผลึกที่ไม่มีสีและรูปทรงผลึกแตกต่างกันไปตามโครงสร้างของกรดอะมิโน ตัวอย่างเช่นกรด l-monoglutamic เป็น tetragon และ D monoglutamic acid เป็นเกล็ดรูปเพชร

จุดหลอมเหลวโดยทั่วไปคือ 200 ~ 200 ℃กรดอะมิโนจำนวนมากในจุดหลอมเหลวที่อยู่ใกล้หรือใกล้จะถูกแบ่งออกเป็นอะมีนและคาร์บอนไดออกไซด์

(3) กรดอะมิโนมากที่สุดของความสามารถในการละลายสามารถละลายได้ในน้ำ ความสามารถในการละลายของกรดอะมิโนที่แตกต่างกันในน้ำมีความแตกต่างกันเช่นความสามารถในการไลซิน arginine และ proline ความสามารถในการละลายของ tyrosine, cysteine ​​และ histidine มีน้อยมาก กรดอะมิโนทุกชนิดสามารถละลายได้ในฐานที่แข็งแรงและกรดที่แข็งแรง แต่กรดอะมิโนไม่ละลายหรือละลายได้เล็กน้อยในเอทานอล

(4) กรดอะมิโนรสและอนุพันธ์ของพวกเขามีรสบางอย่างเช่นเปรี้ยวหวานขม ฯลฯ รสชาติของสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับชนิดของกรดอะมิโนและโครงสร้างสามมิติ โดยทั่วไปกรดอะมิโนชนิด d มีรสหวานและมีความหวานสูงกว่ากรดอะมิโนแอล 1

(5) สมบัติการดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลตของกรดอะมิโนที่พบบ่อยต่างๆไม่มีความสามารถในการดูดซับแสงที่มองเห็นได้ แต่ tyrosine, tryptophan และ phenylalanine มีการดูดซึม photoabsorption ที่เห็นได้ชัดในบริเวณที่มีรังสีอัลตราไวโอเลต โปรตีนส่วนใหญ่มีกรดอะมิโนสามตัวเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง tyrosine ดังนั้นเนื้อหาของโปรตีนสามารถตรวจพบได้โดยการดูดกลืนรังสียูวีที่ความยาวคลื่น 280 ชม.

คุณสมบัติทางแสงที่สำคัญของกรดอะมิโนคือการดูดซึมของแสง 20 ชนิดของ Pr - AA มีการดูดกลืนแสงในบริเวณรังสีอัลตราไวโอเลต (<220 นาโนเมตร)="" มีการดูดกลืนแสงในบริเวณรังสีอัลตราไวโอเลต="" (ใกล้แถบรังสีอัลตราไวโอเลต)="" (220="" nm="" ถึง="" 300="" nm)="" มีความสามารถในการดูดกลืนแสง="" aa="" เพียงสามตัวเท่านั้น="" ชนิดของกรดอะมิโนคือ="" phenylalanine,="" tyrosine="" และ="" tryptophan="" เพราะพวกเขา="" r="" ฐานที่มีระบบพันธะคู่ของแหวนเบนซิน=""> การดูดซึมแสงอะคริลิก AA สูงสุดที่ 259 nm ชีส AA ที่ 278 nm สี AA ที่ 279 นาโนเมตรโดยปกติแล้วโปรตีนจะมีกาก AA 3 ชนิดดังนั้นการดูดกลืนแสงสูงสุดที่ความยาวคลื่นประมาณ 280 นาโนเมตรจึงสามารถใช้วิธี spectrophotometric ได้ สะดวกในการหาปริมาณโปรตีน พื้นฐานของการตรวจหาปริมาณโปรตีนในสเปกโตรโฟโตเมตรีคือกฎหมายของ lambert - beer การดูดกลืนแสงของสารละลายโปรตีนที่ 280 นาโนเมตรเป็นสัดส่วนกับความเข้มข้นของมัน